Nuôi Dúi ( Chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp Dúi, kỹ thuật chăn nuôi) 14875387 | Rongbay.com
Đang tải dữ liệu ...
Mua sắm
Bắc Giang
Mua sắm, Tổng Hợp
Tìm kiếm
E-mail:
Mật khẩu:
   [Đóng]   [Quên mật khẩu?]

Nuôi Dúi ( Chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp Dúi, kỹ thuật chăn nuôi)

Gửi tin nhắn
Lưu tin

Thời gian đăng

17:45 | 01/06/2011 | Bắc Giang

Lượt xem tin

7.356

Mã tin

14875387

Mua quyền ưu tiên cho tin

 Hình ảnh 4 mẹ con nhà Dúi tình cảm và thân thương.


Nuôi Dúi ( Chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp Dúi, kỹ thuật chăn nuôi) 

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi Dúi

       Hiện nay có rất nhiều bà con nông dân trong cả nước quan tâm và tìm hiểu về con Dúi ( Các mô hình nuôi Dúi). Đặc tính của nó, cách nuôi, mua giống và cách phòng ngừa bệnh tật. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân trại Dúi Thảo Nguyên sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình chúng tôi chăn nuôi cho bà con nông dân trong cả nước tham khảo và cũng rất mong bà con đóng góp ý kiến thêm cho chúng tôi để chúng tôi cùng bà con chăn nuôi thành công con vật nuôi mới vừa lạ và vừa quen này.

        Dúi là loài gậm nhấm sống chủ yếu ở những khu vực có rừng tre, rừng chúc vì vậy mà Dúi có mặt ở rất nhiều nơi trên lãnh thổ Việt Nam. Mấy năm gần đây Dúi đã được bà con nông dân thuần hóa và nuôi dưỡng rộng khắp. Dúi là động vật hoãng dã lên kháng thể của nó rất tốt, trong quá trình nuôi ít bệnh tật. Yhức ăn của Dúi là măng tre, tre bánh tẻ, mía ngô khoai sắn. Tóm lại thức ăn của chúng rất rễ kiếm.          

        Mặc dù đầu tư ban đầu để chăn nuôi Dúi không lớn như một số con đặc sản khác như Nhím, cầy hương, cá sấu…Nhưng tôi nghĩ bà con vẫn cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đầu tư chăn nuôi. Nuôi Dúi đầu tư chi phí thấp hiệu quả kinh tế cao vì hiện nay trên thị trường Dúi rất có giá, nguồn cung không đủ cầu. Hiện nay trại dúi thảo nguyên không đủ Dúi giống để cung cấp giống cho bà con nông dân trong và ngoài tỉnh. Chăn nuôi Dúi đơn giản ít tốn nhân công dễ chăm sóc. Bà con quan tâm có thể tìm hiểu thêm một số mô hình chăn nuôi Dúi ở nhiều nơi vì hiện nay mô hình này dang ngày một mở rộng.

        Trên đây là một số suy nghĩ của tôi về con dúi và cách chăn nuôi chúng. Sau đây tôi sẽ chia sẻ cùng bà con một số kinh nghiệm.

         Chuẩn bị chuồng trại:

         + Địa điểm nuôi dúi lý tưởng là một khu thật yên tĩnh (điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình nuôi dúi sinh sản).

         + Chuồng nuôi dúi sinh sản bà con lên xây vuông 0.6*0.6m cao khoảng 0.7m bên trong chát ximăng là được ( Dúi leo chèo kém mà).

         + Chuồng dúi lên chánh ánh sáng trực tiếp ( trong tự nhiên ngày dúi ngủ trong hang tối mới ra ngoài đi kiếm ăn mà).

         + Chuồng nuôi dúi thương phẩm bà con lên xây mỗi ô chuồng khoảng 2m2 mỗi o chuồng như vậy bà con có thể nuôi tới 20 con Dúi thương phẩm.

         Chọn mua dúi giống về nuôi:

         + Với bà con mới nuôi dúi lần đầu tôi khuyên bà con lên mua dúi nhỏ về nuôi như vậy sẽ rất đảm bảo khi nó lớn lên sinh sản sẽ tốt. Vì dúi con rất dễ thích nghi với mọi điều kiện chăn nuôi. Tôi cũng biết tâm lý của bà con khi chăn nuôi muốn con vật nuôi của mình nhanh sinh sản lên chọn dúi to về nuôi cho nó nhanh sinh sản, tôi nghĩ như vậy cũng tốt nhưng bà con cũng cần tìm hiểu thật kỹ kỹ thuật nuôi dúi sinh sản. Vì cũng đã có nhiều người gọi điện cho tôi nói là nhìn tháy dúi ăn con khi sinh sản. Đó là do bà con chưa tìm hiểu kỹ kỹ thuật nuôi dúi sinh sản. Dúi sinh trưởng và sinh sản rất nhanh vì vậy tôi nghĩ bà con cứ từ từ mà chăn nuôi và tìm hiểu về nó sẽ thấy nó rất nhanh sinh sản và sinh sản rất mau. Khoảng 8tháng tuổi là dúi bắt đầu sinh sản và mỗi năm nó sinh khoảng 4 nứa. Dúi mang thai 45 ngày là sinh và sau khi ở với mẹ được 40 ngày chúng ta có thể tách ra và nuôi riêng.

         + Trong quá trình nuôi dúi sinh sản bà con cần lưu ý khi nào thấy vú của con cái cang lên là dúi đã mang thai và khi đó chúng ta cần tách riêng dúi cái và dúi đực. Vì nếu không khi sinh sản chúng sẽ rất rễ ăn con. Khi mới nuôi dúi sinh sản bà con lên nuôi một dực một cái khi nào có kinh nghiệm chuáng ta sẽ tăng dần tỷ lệ đực cái.

          + Trong quá trình dúi mang thai cần bổ sung thức ăn tinh cho nó.

          + khi dúi sinh sản trong mấy ngày đầu chúng ta cần tuyệt đối giữ yên tĩnh cho dúi, chánh cho ngượi lạ tói gần, chánh dọn chuồng.

           Bệnh của dúi và cách phòng ngừa:

           + Ngoài bệnh đường duột và bệnh ký sinh trùng mà một số anh chị đi trước đã chia sẻ như kỹ thuật nuôi dúi của anh Dương văn Phương) thì trong quá trình nuôi dúi tôi còn thấy nó mắc bệnh nấm. Tôi cũng chưa biết cụ thể là nấm gì nhưng khi bị nó bị khắp người, nó tạo thành những bãi nấm mốc trên khắp cơ thể nó. Chuồng trại thì hôi hơn bình thường. Chúng tôi dùng thuốc sát trùng chuồng trại sịt lên khắp người nó và đã điều trị được bệnh này.

          Trên đây là một vài suy nghĩ cũng như kinh nghiệm trong quá trình nuôi dúi của chúng tôi. Chúng tôi cũng rất mong nhận được những chia sẻ của bà con chăn nuôi trên cả nước. Tôi đến với con dúi cũng nhờ vào chia sẻ của mọi người đi trước mà. Trong quá trình chăn nuôi cũng còn nhiều vấn đề tôi sẽ chia sẻ thêm với bà con sau.

           Chân thành bà con đã quan tâm!

           Mọi chi tiết về giống, kỹ thuật chăn nuôi xin liên hệ trại dúi “Thảo Nguyên”.

           Địa chỉ : Đoan Bái – Hiệp Hòa – Bắc Giang  

           Đ/c Mail: dungksoto88@gmail.com

          ĐT: 0984.115.888.

Lưu tin
Chia sẻ
Like Rồng bay để cập nhật nhiều tin đăng mỗi ngày
Các tin cùng chuyên mục rao vặt
Tìm kiếm nhanh chuyên mục
Xem theo tỉnh thànhVề đầu trang
Chia sẻ trang này