Đang tải dữ liệu ...
Nhà & Vườn
Hà Nội
Vườn, Ngoại thất
Tìm kiếm
E-mail:
Mật khẩu:
   [Đóng]   [Quên mật khẩu?]
Đang tải dữ liệu...
Rồng bay tặng 20% Gold khuyến mại cho tất cả giao dịch. Không giới hạn

Cây Dổi giống Gia vị thơm ngon

0982741845
Khách vãng lai
Lưu tin

Thời gian đăng

09:45 | 16/05/2019 | Hà Nội

Lượt xem tin

2

Mã tin

28972168

Khách vãng lai

0982741845

Mua quyền ưu tiên cho tin

Cây Dổi (tên gọi khác Giổi) là loại cây đặc hữu của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Tây Bắc và khu vực Tây Nguyên nước ta.

Đặc biệt, người dân ở huyện Lạc Sơn tỉnh Hòa Bình từ lâu đã biết đến giá trị của cây Dổi nên họ mang về nuôi trồng. Ban đầu là một cây, hai cây rồi cả cánh rừng.

Hiện nay, có những cây Dổi tuổi thọ lên tới gần trăn năm. Dổi thuộc loại cây thân gỗ lớn. Cây trưởng thành có thể cao hơn 30m, đường kính thân cây tới hơn 1m.

Thân cây thẳng tăm tắp, tròn đều, phân cành cao.

Gỗ Dổi có mùi thơm đặc biệt, thớ gỗ mịn, vàng, vân gỗ đẹp, sắc nét, gỗ nhẹ và bền, không bị mối mọt, không bị cong vênh.

Chính vì thế gỗ Dổi sở hữu giá trị kinh tế rất cao. Người dân thường “săn” gỗ Dổi để làm nhà (nhà gỗ), làm sàn gỗ, đóng đồ nội thất hay làm những sản phẩm mỹ nghệ… Gỗ Dổi quý như vậy, nhưng thứ quý nhất của cây Dổi lại là hạt Dổi.

Cây Dổi càng lâu năm sẽ cho càng nhiều hạt và hạt càng thơm, ngon. Quả Dổi khi chín sẽ bung ra cho những hạt Dổi chín đỏ căng mọng.

Hạt Dổi to khoảng bằng hạt ngô, khi được đem phơi khô sẽ chuyển từ màu đỏ sang màu cánh gián hoặc màu đen bóng. Hạt Dổi khô được sử dụng chủ yếu làm gia vị, ngoài ra vì trong Dổi có lượng tinh dầu rất lớn nên cũng được dùng làm dược liệu chữa bệnh. Cách dùng hạt Dổi làm gia vị gần tương tự như khi ta dùng tiêu (nhưng thơm hơn rất nhiều), hay thảo quả Sa Pa (nhưng không bị hắc), hay hạt mắc khén của người Thái (nhưng ngon hơn)….

Lưu tin
Chia sẻ
Các tin cùng chuyên mục rao vặt