Đang tải dữ liệu ...
Về trang chủ
Đang tải dữ liệu...

Cho thuê Nhà trọ/ Phòng trọ trên Toàn quốc

Có 8.732 tin tại Toàn quốc

  • Mới nhất
  • Mới nhất
  • Giá tăng dần
  • Giá giảm dần

Cho thuê phòng trọ là hình thức khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay....

Xem chi tiết

Cho thuê nhà tại Toàn quốc

Cho thuê phòng trọ là hình thức khá phổ biến tại các thành phố lớn hiện nay. Việc cải tạo một khoảng đất chia thành nhiều phòng nhỏ có diện tích từ 10 đến 15m2 để phục vụ các đối tượng thuê nhà để ở như sinh viên, người lao động, người có mức thu nhập thấp đem lại một nguồn thu khá lớn cho chủ nhà. Cùng với đó cũng giải quyết phần nào về nhu cầu nhà lúc nào cũng tăng cao như hiện nay.

Thực trạng cho thuê nhà trọ hiện nay

Giữa lúc nền kinh tế đang khó khăn, các doanh nghiệp nơm nớp nỗi lo phá sản, nhiều gia đình phải lo miếng ăn từng bữa thì ở Thủ đô Hà Nội những người đang kinh doanh nghề cho thuê nhà trọ lại sống cực kỳ “vương giả”. Nhiều người phải thèm thuồng khi thấy những ông, bà chủ nhà trọ thành thơi đi buôn chuyện “chém gió”, ngồi chơi không mà vẫn có tiền.

cho thuê phòng trọ

Cùng với sự phát triển của xã hội, Thủ đô Hà Nội trở thành trung tâm chính trị, kinh tế xã hội của đất nước. Một số lượng lớn các trường đại học, cao đẳng đều tập trung ở Hà Nội, người dân ngự cư từ khắp các tỉnh thành đổ về cũng ngày một đông. Có cầu ắt có cung, nhu cầu về chỗ ở ở thời điểm hiện tại đang “bùng nổ”, vô số người muốn sống ở Thủ đô buộc phải đi thuê nhà để ở từ tầng lớp sinh viên, người lao động cho đến cán bộ, công nhân viên chức. Chính vì vậy, chưa bao giờ nghề cho thuê nhà trọ, nhà ở lại “hốt bạc” như bây giờ.

Ghi nhận thực tế tại địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) đây là một trong những khu vực tập trung nhiều trường đại học nhất, số lượng người có nhu cầu nhà ở, phòng trọ ở đây cực kỳ lớn. Có thực tế này cũng dễ hiểu vì xung quanh khu vực phường Dịch Vọng Hậu tập trung nhiều trường Đại học lớn như Sư Phạm, Quốc Gia, Học viện Báo Chí…xa hơn chút thì có Đại học Giao thông Vận Tải. Bởi vậy, lượng người có nhu cầu ở đây cực lớn, các phòng trọ lúc nào cũng trong tình trạng “cháy”. Chỉ cần có người chuyển đi, chủ nhà trọ đem treo biển “có phòng cho thuê” là ngay lập tức có người tìm tới.

Xu hướng cho loại hình này đang ngày càng thay đổi theo chiều hướng mới. Xã hội ngày càng phat triển nên yêu cầu từ phía người đi thuê nhà cũng sẽ cao hơn, vì vậy chủ nhà trọ sẽ cần đầu tư hơn để làm gia tăng lượng khách hàng đến với mình. Nếu không sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ế phòng vì phòng ốc ẩm thấp, bẩn thỉu, tiện ích không có gì mà giá vẫn cứ tăng.

Những lưu ý khi cho thuê nhà trọ hiện nay

Cho thuê nhà trọ là việc đầu tư mang lại lợi nhuận khá cao và vô cùng an toàn. Vì vậy nhiều nhà có điều kiện đất đai và có một chút vốn sẽ nghĩ ngay đến việc cung cấp loại hình dịch vụ này. Vừa sinh lời mà lại không để tài sản của mình nhàn rỗi. Nhưng vẫn cần lưu ý đến một số điểm để việc kinh doanh của mình được thuận lợi hơn

thuê phòng trọ

Chất lượng luôn là điều phải quan tâm: Khi nhu cầu thuê nhà trọ tăng cao thì thị trường nhà cho thuê cũng mở rộng. Từ đó, người đi thuê cũng có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhà chất lượng, giá tốt là điều mà ai đi thuê trọ cũng mong muốn. Là người cho thuê nhà bạn nên chú ý điều đó để tân trang lại nhà trọ cho sạch sẽ, gọn gàng cùng các công trình phụ đầy đủ.

Đừng quên vệ sinh và an ninh là điều quan trọng chủ yếu: Ngoài việc tân trang lại nơi cho thuê thì bạn cũng đừng quên hãy đảm bảo vệ sinh chung của khu nhà trọ luôn phải sạch sẽ. An ninh, trật tự và an toàn phải được đảm bảo. Bạn có thể lắp các thiết bị theo dõi, giám sát để khách thuê tin tưởng. Không ít các khu nhà trọ chỉ vì chủ thiếu quản lý trong vệ sinh chung, thiếu chặt chẽ trong việc để người lạ tự do vào mà dẫn đến tình trạng mất vệ sinh, lộn xộn. Và đây chính là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về an ninh, trật tự như mất đồ, đánh chửi nhau. Nếu khách thuê đến xem nhà mà thấy tình trạng đó chắc chắn họ sẽ “một đi không trở lại”.

Khéo léo khi làm việc với khách thuê: Một điểm nữa cần lưu ý khi cho thuê nhà là bạn nên khéo léo khi làm việc với khách thuê. Bạn đừng nghĩ là khách thuê cần phải ở chỗ của bạn mà nên nghĩ là họ là khách hàng, là Thượng đế. Để cho thuê nhà hiệu quả hãy đứng ở vị trí người cung cấp dịch vụ chất lượng tốt.

Chấp hành đầy đủ thủ tục với Phường, Xã nơi mình cho thuê trọ: Một số chủ nhà trọ luôn coi thường những quy định về PCCC, khai báo tạm trú tạm vắng nên dễ dẫn đến tình trạng người đi không biết người ở không hay. Gây khó khăn cho cơ quan quản lý và cũng khiến cho chủ trọ gặp nhiều tình cảnh trớ trêu như khách bùng tiền trọ mà không biết tìm đâu để đòi. Vì vậy việc lưu giữ thông tin khách ở trọ nhà mình và thông báo cho chính quyền là điều hoàn toàn nên làm. Vừa giữ an ninh trật tự chung, vừa an toàn cho chính chủ nhà trọ.

Giá cả hợp lý: hầu hết những người thuê phòng trọ đều là sinh viên hoặc những người thu nhập còn thấp vậy nên việc tính giá cho thuê và giá những dịch vụ đi kèm như điện, nước, mạng cần hợp lý. Tránh tình trạng bóc lột người đi thuê nhà để thu lợi bất chính. Giá cả cần tương xứng với dịch vụ cung cấp đến khách hàng.

Đặt nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu: Khi có khách thuê mới, bạn hãy để họ nói về nhu cầu tìm phòng trọ của họ trước khi giới thiệu các phòng cho thuê của bạn. Điều đó sẽ tạo cho khách thuê cảm giác thoải mái, cởi mở và họ sẽ tin tưởng, tôn trọng bạn hơn. Tạo được niềm tin, ấn tượng tốt với họ chủ nhà cũng sẽ chủ động trong việc thuyết phục khách thuê thuê nhà mình. Trong trường hợp người đó không thuê thì ấn tượng tốt bạn để lại với họ cũng rất có ích. Bởi đôi khi, chính những người đó lại là môi giới cho bạn.

Những ưu nhược điểm khi cho thuê nhà trọ

Ưu điểm trong việc cho thuê nhà trọ

Thứ nhất: Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCMN với tốc độ tăng dân số tăng nhanh nên đã tọa nên một lượng nhu cầu vô cùng lớn về nhà ở. Tại thị trường này rất sôi động, đa dạng với nhiều phân khúc như:

  • Phân khúc bình dân giá từ: 800.000 đến 1,5 triệu đồng một tháng
  • Phân khúc trung cấp giá từ 2 triệu -4 triệu
  • Phân khúc cho thuê cao cấp đầy đủ tiện nghi từ 5 triệu trở lên).

Nhà đầu tư nghiên cứu và xác định rõ phân khúc mà mình muốn nhắm đến ngay từ đầu.

Thứ hai: Doanh thu ổn định hàng tháng. Bất chấp việc thị trường bất động sản lên xuống, hàng tháng nhà đầu tư lúc nào cũng thu được dòng tiền đều đặn.

Thứ ba: Trải nghiệm thực tế nhất về đầu tư bất động sản mà không có bất kỳ ai có thể dạy được cho một nhà đầu tư bất động sản cá nhân. Những trải nghiệm đó sẽ giúp cho ban có một góc nhìn gần nhất, thực tiễn trước khi ban muốn tiến hành những thương vụ đầu tư lớn hơn.

thuê nhà trọ

Nhược điểm của hình thức cho thuê nhà trọ

Mất thời gian: Những khách hàng ở phân khúc này thường dành một số tiền khiêm tốn, từ 500 ngàn đến 2 triệu đồng một phòng mỗi tháng,nên nếu đầu tư vào mô hình kinh doanh này thì phải thu tiền từng khoản nhỏ một hàng tháng. Ngoài ra,có nhiều trường hợp người đóng tiền trễ hẹn ngày đóng bạn sẽ phải mất thời gian thu tiền nhiều lần. Nếu chọn không đúng phân khúc đầu tư, thì chẳng khác nào "thả gà ra đuổi", tiêu tốn rất nhiều thời gian để thu tiền về lại.

Đối tượng khách hàng phức tạp: Không phải người thuê phòng trọ nào cũng giống nhau. Ở đâu cũng vậy có người sống lành mạnh, văn hóa nhưng cũng có những người thường hay gây rối, cãi lộn,đánh nhau.Đây là điều không thể tránh khỏi khi đầu tư vào phân khúc này. Nếu không biết cách sàng lọc khách thuê ngay từ đầu, bạn có thể gặp phải những đối tượng thuê phòng trọ thuộc thành phần xấu, nguy hiểm.

Mất công quản lý: Khi bạn là chủ nhà cho thuê thì sẽ có vô số những việc vặt không tên: khách quên chìa khóa,nhà mất nước, đăng ký tạm trú tạm vắng,... Để kiểm soát tốt chuỗi phòng trọ đòi hỏi kỹ năng tư duy và xử lý tốt. Từ việc tìm kiếm khách hàng, quản lý người thuê, quán xuyến trật tự, thăm hỏi xóm giềng hay những việc liên quan đến các cơ quan chức năng.

Cách tìm kiếm thông tin về cho thuê nhà trọ hiện nay

Với việc phát triển công nghệ ngày càng hiện đại như hiện nay thì việc để tìm thông tin bạn cần là điều hoàn toàn dễ dàng. Ngoài những cách truyền thống như báo giấy,báo điện tử (soha) tờ rơi, dịch vụ tư vấn môi giới không đem lại hiệu quả cao thì nay với những tính năng vượt trội, hình ảnh chi tiết, thông tin liên hệ rõ ràng các website chuyên tin về cho thuê nhà trọ mọc lên như nấm. Cạnh tranh nhau liên tục bằng cách cải tiến liên tục công nghệ tìm kiếm khiến khách hàng dễ dàng tiếp cận và tìm được cho mình căn nhà trọ ưng í với chỉ bằng một củ click chuột. Không mất thời gian, không mất chi phí, không gặp rủi ro đấy là những mặt lợi mà nó mang lại.

Cho thuê nhà trọ sẽ là hình thức còn có thể phát triển trong tương lai, chỉ có thay đổi một chút về nhu cầu của khách hàng vì vậy các chủ trọ cần lắng nghe, cân nhắc và thay đổi để hình thức kinh doanh của mình đem lại lợi nhuận cao nhất có thể.